ปทุมธานี
สถานที่เที่ยวทั่วไทย

ดอนเมือง ปทุมธานี กับการเที่ยว ๒ วัน ฉบับพลทหารที่แอบจ่าหนีเที่ยว

ชีวิตของพลทหารถ้าไม่ทำงานหรือหมดเวลางานแล้วก็ได้แต่อยู่ในค่ายทหาร รอเวลาเรียกไปทานข้าวหรือเรียกเพื่อพูดคุย ความที่วนไปวนมาของชีวิตพลทหารแบบนี้ทำให้ผมเกิดความเบื่อ ทำให้อยากรู้ว่า ดอนเมือง ที่ผมอยู่นี้มีอะไรน่าเที่ยวบ้าง แต่กว่าจะหาวัน หาเวลาได้มันยากเย็นเหมือนกันนะครับ แต่ก็ไม่เกินความต้องการที่ผมอยาก ออกไปเที่ยว แน่นอนครับ และแล้ววันที่ภารกิจของผมเริ่มก็เกิดขึ้น มันเป็นวัน เสาร์ – อาทิตย์ ครับ

โดยทั่วไปผมนั้นเป็นพลทหารที่ไม่สามารถออกไปไหนได้ เพราะไม่ได้บอกกับทางค่ายหรือกองร้อยไว้ว่าจะกลับบ้านเลยไม่มีใบลาที่จะแสดงว่าผมสามารถออกนอกค่ายได้  วันนั้นจ่าท่านหนึ่งได้กลับบ้านแล้วทิ้งรถมอเตอร์ไซค์ไว้ที่กองร้อย และช่วงเดือนเป็นช่วงที่เงินเดือนทหารออก ผมเลยบอกกับทางบ้านว่าอาทิตย์นี้ไม่ได้กลับบ้านต้องราชการนอกสถานที่ ทางบ้านก็เข้าใจกับงานที่ผมต้องทำ สถานที่ท่องเที่ยว

ปฏิบัติการของผมได้เริ่มขึ้นในเช้ามือวันเสาร์ผมต้องรีบไปอาบน้ำก่อนที่เพื่อนๆ รุ่นพี่มาเห็นแล้วถามว่าไปไหน  รีบอาบ รีบหาเสื้อแต่งตัว เป็นเสื้อคอกลม กางเกงยีนขายาว รองเท้าผ้าใบแบบรองเท้านักเรียน เตรียมตัวเสร็จก็ออกไปสำรวลว่า หมวด ผู้กอง ผู้หารเข้ามาหรือเปล่า เพราะผมเองก็ก่อเรื่องไว้เยอะ ทำให้ทหารหลายนายจำผมได้ยังขึ้นใจ เมื่อดูแล้วว่ายังไม่มีใครมาก็เลยยึดรถจ่าออกไปเที่ยว

โดยขี่รถผ่านประตูหน้าซึ่งเวรทหารที่เฝ้าประตูหน้าคือ รุ่นพี่ผม ก็เกิดการพูดคุยขึ้นโดยที่รุ่นพี่บอกว่าจะไม่บอกใครแต่ต้องมีของมาให้เขาด้วย ผมก็ได้แต่ตอบตกลงไป ออกจากกองร้อยและเลี้ยวซ้ายเพื่ออกถนนใหญ่ตามเส้นทางที่เราดูใน Google Earth  ผมขี่รถอย่างระมัดระวังมากเพราะมันเป็นครั้งแรกของผมที่ผมแอบหนีเที่ยวในเขตดอนเมือง กลัวเรื่องการโดนรถชนมากเพราะสำคัญที่สุดคือรถไม่ใช่รถของผม

ดอนเมือง
  • สถานที่แรกที่ผมไปเที่ยวในเขตดอนเมืองคือวัด ดอนเมือง เพราะคิดว่าต้องไหว้พระขอพร ให้การเดินทางเที่ยวอาทิตย์นี้เป็นไปได้อย่างราบรื่นไม่ให้ใครมาเจอผมข้างนอก วัดดอนเมืองแห่งนี้อยู่ตรงข้ามกับสนามบินดอนเมือง มีตลาดสด มีของพร้อมทำบุญตักบาตร ข้างในวัดนี้มีอุโบสถที่สวยงาม ตอนเช้าจะเงียบสงบมาก รอบตัววัดมีรถสาธารณะวิ่งตลอด
  • หลังจากที่รอไฟแดงเพื่อที่ให้รถอีกฝั่งหยุดผมก็รีบขี่รถเพราะว่าไฟเขียวนั้นมีไม่ถึง ๑๐ วินาที รีบชนิดที่ว่าไม่สนใจว่าจะมีรถมาปาดหน้าไหม ผมใช้เวลาเดินทางจากโรงพยาบาลภูมิพลไปยังพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ ประมาณ ๕-๖นาทีได้ อย่างที่เคยบอกว่าพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติจะอยู่ตรงข้ามกับโรงเรียนนายเรืออากาศเพราะฉะนั้นถ้าเดินทางมาจากต่างจังหวัดให้เลือกรถเมล์สาย ๓๔ ,๓๙ ,๕๒๐ หรือ ๕๒๒ หรืออย่างง่ายให้สังเกตรถเมล์ที่เขียนว่าผ่านโรงพยาบาลภูมิพลขอเส้นทางร้านจะผ่านโรงเรียนนายเรืออากาศ ให้ลงที่โรงเรียนนายเรืออากาศและขึ้นสะพานลอยข้ามฝั่งมาก็จะถึงกับพิพิธภัณฑ์ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะเปิดบริการตั้งแต่วันอังคารถึงวันอาทิตย์ตั้งแต่ ๐๘.๐๐ – ๑๕.๓๐ จะหยุดทุกวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นศูนย์เรียนรู้เกี่ยวกับประวัติการบินของชาติและประวัติของกองทัพอากาศไทย
  • เมื่อเดินเข้ามาในพิพิธภัณฑ์สิ่งหนึ่งที่เป็นจุดสังเกตคือพระบรมราชานุสาวรีย์ของพระสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๕ สามารถเข้ามากราบไหว้พระขอพรได้ หลังจากนั้นก็เดินเข้าไปยังตัวพิพิธภัณฑ์ทางเจ้าหน้าที่ทหารอากาศก็จะให้เราเซ็นชื่อเพื่อทำการลงทะเบียนส่วนเรื่องค่าเข้าชมนั้นแล้วแต่เราจะให้กับทางพิพิธภัณฑ์ ซึ่งในส่วนหน้านั้นจะมีเครื่องบิน f๕ ตั้งโชว์อยู่
ดอนเมือง

จากนั้นก็ขี่รถตรงหน้าทางออก ช่วงนั้นมันจอแจมากเนื่องจากการจราจร เพื่อเดินทางไปรังสิต (อยู่ในโซนปทุมธานี) ระยะทางไปก็สักประมาณ 2 กิโลเมตรกว่าๆ จึงได้แวะแถวฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ซึ่งมันเป็นที่ที่ผมได้หัดลองไปเป็นครั้งแรก จากนั้นก็ไปท่องเที่ยวแถวนั้นจนพอหอมปากหอมคอแล้ว จึงค่อยขี่รถกลับมาที่กองก่อนที่จ่าจะรู้ตัวเอง ซึ่งผมบอกแค่ว่าผมลากลับบ้านเท่านั้น …เดี๋ยวผมงานเข้า 5555 คงต้องจบรีวิวท่องเที่ยวฉบับพลทหารเพียงเท่านี้

แต่สำหรับใครที่ยังไม่ไว้ใจในสถานการณ์โรคระบาดยังไม่อยากออกจากบ้าน แอดก็มีเกมดี ๆ เล่นเพลิน ๆ แถมได้เงินใช้ที่บ้านอีกด้วยที่ สล็อตฟาโร

Zai