Human Zoo
สถานที่เที่ยวทั่วไทย เที่ยวต่างประเทศ

Human Zoo ควรรู้ไว้ไม่เสียหาย! ทำไมเวลาเราไปท่องเที่ยวถึงห้ามทำ

หลายคนคงได้ยินคำว่า Human Zoo มาบ้างแล้ว แน่นอนว่าหลายคนอาจจะมองว่ามันเป็นเรื่องที่ใหม่มากสำหรับคนที่มีแพลนจะไปท่องเที่ยว แต่ไม่รู้ว่า Human Zoo คืออะไร แต่ที่แน่ๆ ไม่ได้เกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของHuman Zooในมุมมองด้าน ประวัติศาสตร์ เพียงอย่างเดียว แต่มันมองมุมมองด้านมนุษยธรรมเข้ามาด้วย สถานที่ท่องเที่ยว

ซึ่งถ้าหากจะไปเที่ยวที่ไหนก็ตาม จะต้องคำนึงเสมอว่าเวลาไปที่ไหนก็ตาม จะต้องคำนึงถึงผลกระทบจากHuman Zooที่ได้จากการท่องเที่ยวด้วย มันกลายเป็นข้อห้ามในบางกรณีของการไปต่างประเทศโดยปริยาย ซึ่งในบทความนี้จะมาสรุปว่า ทำไมHuman Zooกลายเป็นข้อห้ามไปโดยปริยายถ้าจะพูดถึงการท่องเที่ยว

Human Zoo

               โดยปกติแล้วHuman Zooหรือ “สวนสัตว์มนุษย์” จะออกไปทางเหยียดเชื้อชาติในยุค 50 แต่มันได้จางหายไปนานเนื่องจากการให้ความสำคัญด้านความเป็นมนุษยธรรม จึงกลายเป็นข้อห้ามออกมาชัดเจน แต่คำนี้ก็กลับมาอีกครั้ง ซึ่งจะขออธิบายHuman Zooซึ่งเป็นข้อห้ามในการท่องเที่ยวว่า…ทำไมควรระวังเสมอๆ ถ้าจะไปไหนมาไหน

Human Zooเป็นการสร้างโลกสวยในสิ่งที่ไม่ควรรูปแบบหนึ่ง เพราะบางทีมันก็คือการดึงดูดวัฒนธรรมให้เป็นที่รู้จัก มันก็เป็นแง่ดีอยู่ที่จะนำเสนอ โปรโมทด้านนั้นๆ แต่จริงๆ แล้ว วัฒนธรรมบางอย่างในสายตานักท่องเที่ยวที่มองว่าโลกสวย

มันคือความทรมานที่มาในคราบวัฒนธรรม ซึ่งมันเป็นข้อห้ามโดยเด็ดขาด บางทีสิ่งที่สื่อออกมามันอาจเป็น Reflect กลับมารุนแรงกว่าที่คิด และวัฒนธรรมบางอย่างเป็นตัวทำร้ายเขาอยู่ เอาง่ายๆ ยิ่งทำก็เหมือนซ้ำเติมนั่นเอง

Human Zooเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งมันเป็นข้อห้ามเวลาไปเที่ยวไหนก็ตาม ต้องระมัดระวังการสื่อข้อความบางอย่าง เพื่อใช้ในการสร้างผลประโยชน์ให้กับตัวเอง ไม่ให้คุณค่าอะไรทั้งในการเป็นผู้ให้และผู้รับ จึงเป็นข้อห้ามว่าทำไมถึงดูเป็นเรื่องร้ายแรง เพราะมันไม่ได้สร้างสรรค์อะไรกลับคืนเลย และยังเป็นสิ่งที่สุ่มเสี่ยงมากกว่าเดิมอีกด้วย

Human Zoo

Human Zooกลายเป็นสิ่งที่กดให้รู้สึกต่ำต้อยลง อันนี้เป็นข้อห้ามในกลุ่มที่เปราะบาง เช่น ประเทศที่ท่องเที่ยวอยู่ภายใต้สงคราม กลุ่มคนที่ไปสัมภาษณ์เป็นคนที่ไม่สามารถเอ่ยอะไรได้เลยแม้แต่จะให้ข้อมูล จึงกลายเป็นการสร้าง Content การทำตลาดท่องเที่ยวที่บิดเบี้ยวไปโดยปริยาย ซึ่งมันเป็นข้อห้ามที่ไม่ควรทำเลย รวมถึงHuman Zooมันจะละเมิดสิทธิส่วนบุคคลได้ ใช่ว่าทุกคนจะโอเคในสิ่งที่คุณทำ และใช่ว่าทุกคนจะไม่โอเค ฉะนั้น จะทำอะไรดูตาม้าตาเรือดีๆ

จะออกเดินทางท่องเที่ยวที่ไหนก็ไม่ต้องกังวลใจเรื่องค่าใช้จ่าย เพราะเรามีเกมดี ๆ ที่เล่นแล้วสามารถสร้างรายได้ให้กับคุณในทุกที่ ทุกเวลา พร้อมบริการจากทีมงานคุณภาพตลอด 24 ชั่วโมงที่ ไทเกอร์711

Zai